Cách xác định hướng cầu thang theo tuổi chuẩn phong thủy

Hướng cầu thang hợp tuổi với gia chủ sẽ đem lại sinh khí tốt, may mắn và tài lộc cho gia đình, đồng thời ảnh hưởng đến bố cục phong thủy của cả ngôi nhà. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách xác định và nguyên tắc bố trí hướng cầu thang theo tuổi chuẩn phong thủy.
 

1. Vì sao hướng cầu thang theo tuổi lại quan trọng trong phong thủy?

 

Hướng cầu thang theo tuổi là một trong những yếu tố phong thủy quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và may mắn của gia chủ. Theo quan niệm xưa, cầu thang là nơi luân chuyển của khí, nối liền các tầng trong một ngôi nhà. Hướng cầu thang là hướng mà người sử dụng nhìn thấy khi bước từ tầng trên xuống tầng dưới qua bậc cuối cùng của cầu thang. 
 

Tầm quan trọng của hướng cầu thang theo tuổi
Tầm quan trọng của hướng cầu thang theo tuổi

 

Việc bố trí hướng cầu thang hợp với bản mệnh của gia chủ sẽ tạo ra sự hài hòa và cân bằng giữa con người với môi trường xung quanh, mang lại những điều tốt đẹp cho gia đình. Ngược lại, bố trí hướng cầu thang không hợp với bản mệnh của gia chủ sẽ gây ra xung đột và mất cân bằng, dần dần đem đến những năng lượng tiêu cực cho gia đạo. 

Ngoài ra, hướng cầu thang không được bố trí theo tuổi hợp với gia chủ có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như đau lưng, đau khớp, tai biến; tài lộc suy giảm; gặp rắc rối, tai ương hay các vấn đề xung khắc trong tình cảm gia đình… Vì vậy, việc xem xét hướng cầu thang theo tuổi là cần thiết để có được một tổ ấm an yên.
 

Xem thêm: Thi công nội thất nhà phố

 

2. Cách xác định hướng cầu thang theo tuổi 

 

Để xác định hướng cầu thang theo tuổi, gia chủ cần nắm rõ năm sinh của mình thuộc cung mệnh nào, sau đó căn cứ vào phong thủy bát trạch để chọn hướng bố trí phù hợp. 

Phong thủy bát trạch là phương pháp xem xét hướng nhà, hướng cửa, hướng bàn làm việc… dựa trên nguyên lý âm dương và bát quái. Theo đó, có tám hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam và Tây Bắc, mỗi hướng có một ý nghĩa, đồng thời mang đến những tác động khác nhau đối với con người.

Trong tám hướng này, có bốn hướng được coi là tốt và may mắn, bao gồm Sinh Khí (Tây Nam), Thiên Y (Tây), Diên Niên (Bắc) và Phục Vị (Đông Nam). Những hướng còn lại được coi là xui xẻo gồm: Ngũ Quỷ (Nam), Họa Hại (Đông Bắc), Lục Sát (Đông) và Tuyệt Mệnh (Tây Bắc). 
 

Cách xác định hướng cầu thang theo tuổi
Cách xác định hướng cầu thang theo tuổi

Xem thêm: Báo giá thi công nội thất

Mỗi người sinh ra đều thuộc một trong tám cung mệnh khác nhau là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn và Đoài, mang trong mình một hành khí riêng biệt được gọi là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Điều này cũng tương ứng với cách bố trí hướng cầu thang sao cho phù hợp với bát trạch, ví dụ: 

 • Người thuộc cung Càn (tuổi Dần) có hành Kim nên chọn các hướng Tây Nam, Tây, Bắc và Đông Nam; không nên chọn các hướng Nam, Đông Bắc, Đông và Tây Bắc.

 • Người thuộc cung Khảm (tuổi Tý) có hành Mộc nên chọn các hướng Đông Nam, Nam, Bắc và Tây Nam; không nên chọn các hướng Tây Bắc (Ngũ Quỷ), Đông , Tây và Đông Bắc là xấu.

Hướng cầu thang cũng được tính toán theo các yếu tố âm dương, dựa trên chu kỳ mặt trăng và mặt trời. Cụ thể, mặt trăng tượng trưng cho tính âm và mặt trời cho tính dương. Sau khi phân tích Can Chi, những người có tính dương rơi vào trạch mệnh là Kiến, Ly và Tốn nên cân nhắc xây cầu thang theo hướng di chuyển của mặt trời, tức là thuận chiều kim đồng hồ. 
 

Yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định hướng cầu thang
Yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định hướng cầu thang

 

Ngược lại, những người sở hữu tính âm thuộc trạch mệnh Khảm, Khôn hoặc Cấn do chịu ảnh hưởng của mặt trăng nên xây cầu thang theo hướng di chuyển của mặt trăng, tức là ngược chiều kim đồng hồ.

Xem thêm: Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên

 

3. Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo phong thủy gia chủ cần lưu ý  

 

Bên cạnh việc xác định hướng cầu thang theo mệnh tuổi, gia chủ cũng cần kết hợp các yếu tố khác sao cho hài hòa với tổng thể ngôi nhà. Dưới đây là một số nguyên tác phổ biến cần lưu ý:  

 • Tránh đặt cầu thang theo hướng Bạch Hổ (hướng Tây) và Huyền Vũ (hướng Bắc) vì đây là hai hướng không tốt cho gia chủ và các thành viên trong nhà.

 • Không xây cầu thang có độ dốc quá cao, quá dài hoặc quá ngắn, có thể gây mất cân bằng, khiến sinh khí không thể lưu thông được, dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe. 

 • Tránh xây cầu thang có bậc hở hoặc khe hở giữa các bậc, dễ gây rò rỉ sinh khí, ảnh hưởng đến tài lộc và sự an toàn.

 • Tránh chọn màu đỏ hay trải thảm đỏ cho cầu thang bởi điều này là đại kỵ, mang đến điềm xui rủi cho gia đình

 • Đảm bảo bậc thang được thi công bằng phẳng, không lồi lõm, xây dựng vững chắc và không bị lung lay. 

 • Thiết kế cầu thang nên dựa vào tường, tránh đặt giữa trung tâm nhà vì bố cục này dễ gây bất ổn, gặp nhiều mối nguy gây nảy sinh mâu thuẫn. 

 • Cầu thang nên đặt ở vị trí khô thoáng, có luồng sinh khí tốt, đảm bảo ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo giúp tăng khí dương, tăng cường sinh khí và tài lộc cho ngôi nhà. 

 • Chọn hướng cầu thang phù hợp với tuổi gia chủ mang lại sự hài hòa và may mắn cho gia đạo.
   

  Nguyên tắc thiết kế hướng cầu thang theo phong thủy
  Nguyên tắc thiết kế hướng cầu thang theo phong thủy

Xem thêm: Cửa gỗ công nghiệp

 

Kết luận

Cầu thang được ví như xương sống, huyết mạch của ngôi nhà, đồng thời cũng là giao điểm của dòng khí tài vận giữa các tầng. Hy vọng rằng, thông qua bài viết, gia chủ sẽ hiểu cách xác định hướng cầu thang theo tuổi chuẩn phong thủy, mang đến tài lộc và may mắn cho cả gia đình.
 

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG NỘI THẤT NHÀ VIỆT

- Hà Nội: Đường Ủy Ban - Hữu Bằng - Thạch Thất

- Hồ Chí Minh: 1635 QL1A Tân Thới Hiệp - Q12

- Hotline: 0902.189.939

- Email: noithatnhaviet999@gmail.com

Bài viết liên quan