Tìm hiểu cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy

Tầm quan trọng của việc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên 

 

Đối với mỗi người, tổ tiên giống như gốc cây lớn nuôi dưỡng, bảo vệ, nâng đỡ ta vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc thờ cúng tổ tiên được coi như cách biểu hiện sự biết ơn và lòng thành kính với những thế hệ đi trước. Bên cạnh đó, những người theo đạo Phật từ lâu cũng thờ thần linh trong nhà nhằm tạo ra một không gian tâm linh yên bình, giúp gia chủ nhớ về những giá trị trong cuộc sống. Theo quan niệm của cha ông ta, tổ tiên là chủ nhân, thần linh là khách. Ngôi nhà không thể có khách mà không có chủ. Chính vì vậy, chủ nhà buộc phải thiết kế khu vực thờ cúng gia tiên và có thể lựa chọn đặt thêm bàn thờ Phật nếu theo đạo. Việc thờ phụng, hương hỏa tốt có thể giúp cả gia đình gặp nhiều may mắn, vạn sự hanh thông. 

Tầm quan trọng của việc bố trí bàn thờ phật và gia tiên

Tầm quan trọng của việc bố trí bàn thờ phật và gia tiên

 

Xem thêm: Báo giá thi công nội thất chung cư

 

Cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên đúng phong thủy

 

Tại tư gia, bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên nên được bày trí ở một không gian riêng biệt, trang trọng, kín đáo với người ngoài và thuận tiện với người trong gia đình nhằm đảm bảo sự trang nghiêm. Bàn thờ đặt áp lưng vào tường hoặc tủ thờ sẽ tạo ra độ vững chắc, ổn định cao. 
 

Cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy

Cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy
 

Nếu diện tích phòng thờ rộng rãi, chủ nhà có thể thiết kế theo nguyên tắc “tiền Phật hậu Linh”, có nghĩa bàn thờ Phật đặt trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau và thấp hơn. Ngược lại, đối với những không gian thờ cúng hạn chế, gia chủ nên bố trí theo quy tắc “thượng Phật hạ Linh” - bàn thờ phật ở trên, gia tiên ở dưới, giữa hoặc hai bên. Đặc biệt, cả hai kiểu bố trí này đều yêu cầu khu vực thờ cúng tổ tiên thấp hơn một bậc so với thờ Phật. 
 

Đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên ở đâu

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên được đặt ở đâu?
 

Nhiều người cho rằng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên cần phải được đặt ở hai căn phòng riêng biệt. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng hợp lý và cần thiết vì còn phụ thuộc vào điều kiện của gia đình cũng như không gian nhà ở. Ngoài ra, cách thờ tự truyền thống thường liên quan chặt chẽ và tạo ra không gian tâm linh trong nhà. Vì vậy, gia chủ hoàn toàn có thể an tâm với việc bài trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên cùng một chỗ. 

Xem thêm: Cửa gỗ công nghiệp

Những nguyên tắc khi bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung khu vực 

 

Việc thiết kế khu vực thờ cúng trang nghiêm, khoa học không chỉ thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên và thần linh mà còn ảnh hưởng nhiều đến vận mệnh, sức khỏe, tài lộc của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, gia chủ cần quan tâm đến những nguyên tắc tâm linh khi bố trí.

 

Cách sắp xếp hình ảnh, tượng Phật và bát hương Tổ tiên 

 

Thờ cúng Phật tại nhà có thể mang lại sự bình an và bảo hộ cho gia chủ. Tuy nhiên, chủ nhà cần lưu ý không nên để tượng Phật hoặc hình ảnh Phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của tổ tiên. Phật được coi là bậc trên, do đó, việc đặt tượng Phật ngang hàng với gia tiên có thể bị coi là hành động không tôn kính, gây ảnh hưởng xấu tới cả gia đình.
 

Cách sắp xếp bàn thờ phật và gia tiên

Cách sắp xếp tượng Phật và bát hương tổ tiên

Cách bài trí bàn thờ Phật với bàn thờ thần tài, thổ địa

 

Thần tài và Thổ địa thường được thờ chung vì đây là những vị thần linh quản lý tài lộc, tiền bạc và mang lại sự may mắn, thuận lợi trong công việc kinh doanh. Tuy nhiên, khi thờ cúng Phật trong nhà, gia chủ không nên coi Phật ngang hàng với Thần tài và Thổ địa mà cần những khu vực thờ riêng. 
 

Cách bài trí bàn thờ Phật và bàn thờ thổ địa

Cách bài trí bàn thờ Phật và bàn thờ thổ địa

Cách lựa chọn bàn thờ 

 

Chủ nhà nên sử dụng mẫu bàn thờ được phân cấp rõ ràng như bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp khi bố trí bàn thờ Phật và gia tiên. Việc sắp xếp các tầng lớp và vị trí thờ một cách rõ ràng vừa góp phần thể hiện sự hiểu biết, tôn trọng của người thờ cúng, vừa tránh vi phạm các nguyên tắc tâm linh. 
 

Xem thêm: Thi công nội thất

 

Những lưu ý khi thờ cúng Phật và tổ tiên

 

Bên cạnh việc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên, chủ nhà cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng trong quá trình thờ cúng như sau: 

  • Việc lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hay đồ vật trên bàn thờ được coi là một trong những điều cấm kỵ khi thờ cúng. 
  • Chủ nhà không được đặt tượng Phật vào một góc hoặc cất tượng Phật trong tủ kín hay những khu vực không sạch sẽ, ẩm thấp. Đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, sát phòng tắm hoặc nhà vệ sinh là điều đại kỵ 
  • Gia chủ không nên mua quá nhiều tượng về nhà, tránh thờ quá ba vị Phật trong nhà. Nếu trong nhà đã thờ Phật thì chủ nhà chỉ nên thờ ông bà, gia tiên chứ không thờ cúng thêm bất kỳ vị thần nào khác, kể cả thờ ông địa, Thần tài, Tiên Sư, Đức Thánh Quan … 
  • Gia chủ không nên bố trí bàn thờ ở lối đi lại vì khu vực này thường ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của không gian thờ cúng.
  • Việc thiết kế giường ngủ ở phía sau bàn thờ hoặc đặt tượng trong phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh khí của chủ nhân căn phòng. 
 

Lưu ý khi thờ cúng Phật và tổ tiên

Lưu ý khi thờ cúng Phật và tổ tiên
 

Để thu hút vượng khí và sự may mắn cho gia đình, chủ nhà nên bố trí bàn thờ Phật và gia tiên hướng ra cửa chính. Bên cạnh đó, khu vực thờ cúng cần được giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau dọn bề mặt và tượng Phật. Nếu tượng không may bị vỡ, chủ nhà cần dùng giấy vàng gói lại và đốt dưới nắng vào ngày mùng 1, 3, 5, 7, 9 theo Âm lịch. 

Bài viết trên của Nội Thất Nhà Việt đã gợi ý một số nguyên tắc và những lưu ý khi gia chủ bố trí bàn thờ Phật và gia tiên. Đây đều là những kiến thức quan trọng, cần được tuân theo và có ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, sự bình an, may mắn của các thành viên trong gia đình. Hy vọng gia chủ đã có thêm những thông tin bổ ích để sắp xếp khu vực thờ cúng đúng phong thủy. 
 

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG NỘI THẤT NHÀ VIỆT

- Hà Nội: Đường Ủy Ban - Hữu Bằng - Thạch Thất

- Hồ Chí Minh: 1635 QL1A Tân Thới Hiệp - Q12

- Hotline: 0902.189.939

- Email: noithatnhaviet999@gmail.com

Bài viết liên quan