Bố trí phòng thờ trong nhà ống hợp phong thủy để VƯỢNG GIA

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở đâu là chuẩn nhất chắc hẳn đang là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều gia chủ. Vậy hãy cùng Nội thất Nhà Việt tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở đâu là chuẩn nhất chắc hẳn đang là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều gia chủ. Đặc biệt khi xã hội ngày càng phát triển, tình trạng “đất chật người đông” là không thể tránh khỏi. Điều này khiến không gian sống của rất nhiều người càng ngày càng thu hẹp lại. Bởi vậy để tìm được vị trí thích hợp nhất để đặt bàn thờ bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
 

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống phù hợp nhất

 

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở đâu chuẩn nhất?

 

Hiện tại, có 2 cách đặt bàn thờ trong nhà ống đó là ở phòng khách và phòng thờ riêng biệt. Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn vị trí nào phù hợp nhất thì hãy tham khảo nhé.
 

Bàn thờ tại phòng khách
 

Thông thường để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên, các gia đình thường sử dụng một không gian riêng biệt để làm phòng thờ. Tuy nhiên, với những căn hộ hạn chế về mặt diện tích thì việc đó dường như vô cùng khó tối ưu. Thay vào đó, chủ nhà sẽ chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở ngay phòng khách. Nếu đặt bàn thờ ở đây, bạn nên chú ý đến hướng. Tốt nhất nên để bàn thờ ở trên cao và có hướng nhìn bao quát được cả phòng khách. Thông thường bàn thờ sẽ được bố trí ở giữa phòng khách.
 

Bàn thờ tại phòng khách


Bố trị tại phòng thờ riêng

 

Hiện nay, đời sống của con người ngày càng nâng cao. Chính vì vậy, nhiều gia đình có điều kiện, dư dả đã lựa chọn cách sử dụng phòng riêng để đặt bàn thờ. Đây là cách vừa giữ được lòng thành kính, hiếu thảo cũng như tỏ lòng thành kính của con cháu. Việc xây dựng phòng thờ riêng biệt cũng có rất nhiều ưu điểm như: đảm bảo không gian yên tĩnh, tránh người lạ có thể thấy được các đồ lễ hay bài vị trên bàn thờ,....
 

Những lưu ý quan trọng trong cách bố trí phòng thờ trong nhà ống

 

Để có cách bố trí phòng thờ trong nhà ống chuẩn nhất bạn đừng bỏ qua những lưu ý được Nội Thất Nhà Việt tổng hợp dưới đây nhé.

 

Hướng đặt bàn thờ trong nhà ống

 

Hướng để đặt bàn thờ là điều tiên quyết, vô cùng quan trọng mà bạn cần nắm rõ. Người xưa quan niệm rằng, hướng đặt bàn thờ đặt ngược với hướng nhà là điều cấm kỵ. Điều này khiến gia đình không hòa thuận, thậm chí có thể là không có con nối dõi. Bởi vậy, khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống, tốt nhất bạn nên để hướng trùng với hướng nhà để tránh vận xấu.
 

Lựa chọn hướng đặt bàn thờ trong nhà ống chuẩn


Đặt bàn thờ như thế nào so với cửa?

 

Theo phong thủy thì việc bố trí bàn thờ thẳng hướng cửa ra vào hoặc đường sẽ ảnh hưởng xấu đến vận thế, sức khỏe của gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại,..... Bởi vậy, bạn nên để hướng bàn thờ xung với hướng cửa phòng, cửa ra vào, cửa bếp,..... Nếu lỡ để bàn thờ theo hướng này thì hãy sử dụng một tấm bình phong để che chắn.
 

Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, bếp

 

Đây là điều cấm kỵ khi bố trí phòng thờ trong nhà ống mà không được “quên”. Theo đúng luật phong thủy thì nếu bạn đặt bàn thờ sát với phòng vệ sinh sẽ phạm phải tội không tôn trọng tổ tiên, thần linh. Điều này sẽ có thể khiến “họ” nổi giận và gia đình sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe,..... Còn nếu gia chủ để bàn thờ ở trước phòng bếp sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng. Cách này sẽ khiến phong thủy của cả gia đình bị ảnh hưởng, vận thế giảm sút.
 

 Cấm kỵ đặt bàn thờ trong nhà ống dưới xà ngang
 

Xà ngang chính là nơi có sát khí áp lực. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Không những thế, khói hương có thể khiến xà ngang chuyển màu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Bởi vậy, khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống bạn cần tránh được dưới xà ngang. 

Cấm kỵ đặt bàn thờ dưới xà ngang


Tránh những nơi có gió và nắng chiếu trực tiếp
 

Bàn thờ cần được đặt ở những nơi trang trọng, linh thiêng. Chính vì vậy bạn cần tránh những nơi có gió hoặc nắng chiếu thẳng trực tiếp vào. Theo phong thủy, nắng và gió mang dương khí, khi chiếu vào phòng sẽ làm mất đi âm khí tích tụ trong phòng. Điều này khiến các thành viên trong gia đình gặp nhiều trắc trở trong công việc, luôn lo lắng, bất an,.....
 

Không đặt bàn thờ ngay cửa chính
 

Cửa chính là nơi có nhiều người ra vào thường xuyên. Đây là nơi mang nhiều sát khí từ bên ngoài cùng với gió thổi mạnh sẽ làm động đến bát hương. Bên cạnh đó, đặt bàn thờ ngay cửa chính còn làm mất đi sự thanh tịnh, trang nghiêm. Điều này có thể khiến gia đình ít gặp may mắn và không đón được nhiều tài lộc.
 

Có nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ?
 

Câu trả lời chắc chắn là “KHÔNG”. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng, thể hiện lòng thành kính, hiểu thảo của mỗi gia đình. Nếu nhà rộng thì bạn nên đặt bàn thờ trong nhà ống ở một phòng riêng biệt. Còn nếu hạn chế về mặt diện tích thì cũng không nên để ở phòng ngủ. Đây là điều cấm kỵ mà bạn không nên bỏ qua, đặc biệt với phòng ngủ vợ chồng vì làm đánh mất sự trang nghiêm, tôn kính của bàn thờ.
 

Lựa chọn vị trí đúng nhất để đặt bàn thờ trong nhà ống


Không đặt bài vị sát tường
 

Đây là một trong những điều thường “bị” rất nhiều gia chủ “lơ” qua. Nếu như đặt bài vị sát thường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiền đồ cũng như vận mệnh của cả con cháu. Bởi vậy, hãy đặc biệt chú ý đến khoảng trống giữa bài vị tổ tiên với tường nhé. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý, nếu là tượng Thần Phật thì nên để sát với tường để tạo thế vững chãi, mang đến nhiều tài lộc nhé.
 

Không để đồ dưới bàn thờ
 

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhưng bạn cũng cần chú ý đến cả bên dưới. Gia chủ nên giữ cho không gian bên dưới bàn thờ luôn sạch sẽ, không chất đồng đồ ở không gian này. Đặc biệt là những đồ Thủy như: bể cả,.... Bởi điều này sẽ gây nên hiện tượng sa sút tinh thần hoặc hao hụt tài sản trong nhà. Nếu như có để đồ dưới bàn thờ thì bạn chỉ nên để một chiếc la bàn.
 

Một số lưu ý quan trọng khác
 

Ngoài những lưu ý quan trọng trên bạn cũng cần ghi nhớ những thông tin quan trọng dưới đây:
 

Không để bên trái bàn thờ bừa bộn: Bởi điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến vận thế và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 

Không khí ở quanh bàn thờ: Tốt nhất bạn nên chọn những nơi yên tĩnh, trang nghiêm.
 

Độ cao của bàn thờ: Bàn thờ cần được đặt ở vị trí cao hơn đầu người để khi thắp hương con cháu cúi thấp người. Đây là một cách tỏ lòng thành kính, tôn trọng với tổ tiên. 
 

Một số lưu ý khi lựa chọn vị trí cho bàn thờ trong nhà ống


Về màu sắc: Bạn nên chọn những tone màu trầm cho bàn thờ tổ tiên trong nhà ống. Tuy nhiên hãy chú ý đến không gian để lựa chọn màu phù hợp nhất. Thông thường là các màu như: gỗ nâu đỏ, màu gỗ,....  đây là những màu tượng trưng cho may mắn.
 

Ánh sáng: Bạn cần luôn đảm bảo ánh sáng phù hợp trên bàn thờ. Thông thường là những màu ánh sáng vàng mang đến cảm giác ấm áp nhất.
 

Không thờ cùng lúc nhiều hơn 3 họ: Trên bàn thờ cần được giới hạn chế số lượng bài vị. Để tránh ban ngôi lộn xộn, tốt nhất bạn chỉ nên thờ dưới 3 họ mà thôi.
 

Bố trí bàn thờ trong nhà ống hợp phong thủy nhất


Số lượng bát hương: Không nên đặt số lượng bát hương quá nhiều mà hãy dựa theo số lượng bát hương thờ tổ tiên hay thờ Phật.
 

Trên đây là cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống và những lưu ý quan trọng nhất. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp nhất. Hãy lưu ngay vào sổ tay để mang về cho không gian sống của mình những thay đổi, những điều tốt nhất bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết liên quan

Đăng ký thông tin để nhận ưu đãi và Tư vấn miễn phí