Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào hút tài lộc?

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi xây dựng, thiết kế nhà ở. Lý do là bên cạnh cửa nhà và phòng ngủ, bếp đóng vai trò quan trọng trong việc “giữ lửa” gia đình,  ảnh hưởng trực tiếp đến đến các yếu tố tâm linh trong nhà. 

 

1. Tầm quan trọng của việc đặt bếp đúng phong thủy   

 

Những không gian kiến trúc phù hợp với quy luật phong thủy sẽ mang đến may mắn cho gia chủ, đồng thời thể hiện phong cách thẩm mỹ của gia chủ và đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình sinh hoạt chung. Trong đó, bếp được coi là không gian quan trọng, nơi lan tỏa và gắn kết, sum họp giữa các thành viên trong gia đình. Vì vậy, gia chủ cần hết sức lưu ý khi lựa chọn hướng, cách sắp đặt và bố trí nội thất cho khu vực này. 

Trước khi trả lời cho câu hỏi nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào tốt, gia chủ cần hiểu được tầm quan trọng của vị trí bếp trong quan niệm phong thủy xưa. Nếu cửa trước được xem là “miệng nhà” - nơi đón các luồng sinh khí tươi mới vào không gian sống, phòng ngủ hấp thụ năng lượng tốt thì phòng bếp sẽ là nơi mang “hỏa” đến giúp tiêu diệt các nguồn năng lượng tiêu cực. 
 

tam-quan-trong-dat-phong-bep-dung-phong-thuy
Tầm quan trọng khi đặt phòng bếp đúng phong thủy

 

Bên cạnh việc “giữ lửa” cho ngôi nhà, việc đặt bếp đúng hướng sẽ giúp gia đạo thuận lợi về mặt sức khỏe, công việc, sự nghiệp phát đạt, ngày càng thăng tiến. Ngược lại, nếu bếp đặt sai cách, phạm phải các quy luật trong phong thủy sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến vượng khí của toàn bộ căn nhà.

Xem thêm: Thi công nội thất căn hộ

2. Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào là phù hợp phong thủy?  

 
 

Việc xác định được hướng nhà hay hướng bếp phụ thuộc vào tuổi cũng như bản mệnh của gia chủ. Theo quan niệm phong thủy Á Đông, nhà hướng Đông Bắc thuộc Đông Tứ Trạch và các hướng tốt thuộc Đông Tứ Trạch chính là: hướng Đông, hướng Bắc, hướng Nam và hướng Đông Nam. 

nha-huong-dong-bac-dat-bep-huong-nao
Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

 

Trong đó, hướng Đông Nam được đánh giá là chuẩn phong thủy nhất vì hợp với cung mệnh của hầu hết gia chủ, giúp gia đình đón nhiều vận may, thu hút lộc tài, đuổi vận xui rủi. Bên cạnh đó, bếp thuộc hành Hỏa, cần được bố trí ở vị trí có khí dương mạnh để cân bằng lẫn nhau. Gia chủ cũng nên lưu ý về các hạn chế khi lựa chọn đặt bếp ở các hướng còn lại, bao gồm: 

 • Hướng Bắc: gió hướng này sẽ làm tắt lửa, khiến “lửa” trong gia đình nhanh tàn, dễ xích mích, cuộc sống gia đình không yên ấm. 

 • Hướng Nam, Tây Nam và hướng Tây: là các hướng biểu trưng cho cung Ly, Đoài, Khôn - cung kỵ với hướng Đông Bắc. Gia đình sẽ dễ tiêu tán tài lộc, gặp trắc trở trong việc phát triển cuộc sống, công việc. 
   

  nha-huong-dong-bac-dat-bep-huong-dong-nam
  Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng Đông Nam

   

3. Một số lưu ý khi đặt bếp cho nhà hướng Đông Bắc   

Sau khi nắm được vị trí đặt bếp phù hợp với nhà hướng Đông Bắc, gia chủ cần cân nhắc một số lưu ý, tránh phạm phải những điều tối kỵ trong phong thủy. Những lỗi sai này có thể gây trắc trở cho con đường sự nghiệp cũng như hao hụt tài lộc cho các thành viên trong gia đình. 

Xem thêm: Thiết kế thi công nội thất nhà phố

3.1. Xác định hướng bếp chuẩn xác

Theo quan niệm phong thủy, cách xác định hướng bếp sẽ dựa trên hướng cửa bếp lò. Tuy nhiên, hiện nay, việc sử dụng bếp gas, bếp điện và bếp từ được ưu ái hơn do công dụng cũng như sự an toàn của chúng. Vì vậy, xác định hướng bếp cũng được phân loại thành nhiều cách khác nhau. Cụ thể: 

 • Bếp từ không có lửa nên không tính.  

 • Bếp lò, bếp than được xác định hướng phụ thuộc vào cửa bếp (chỗ cho củi hoặc than vào). 

 • Bếp gas được xác định theo hướng ngược lại với người đứng nấu (hướng của nút ấn, vặn trên bếp). 
   

  xac-dinh-huong-bep-chuan-xac
  Xác định hướng bếp chuẩn xác

   

3.2. Không đặt bếp gần cửa ra vào, nơi có gió mạnh 

Bếp phải được đặt ở nơi “tàng phong tụ khí” (tránh gió lớn) để thu được nguồn vận khí tốt nhất. Vì vậy, vị trí bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau cửa sổ lớn sẽ phạm phải nguyên tắc này. Đây là nguyên nhân gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khiến thành viên gia đình dễ bị đau ốm. Để hóa giải, gia chủ có thể lắp thêm hệ thống cửa đóng kín hoặc vách ngăn để phân tách hai khu vực này. 
 

khong-dat-bep-gan-cua-ra-vao
Không đặt bếp gần cửa ra vào

Xem thêm: Cửa gỗ công nghiệp

3.3. Không đặt bếp thẳng cửa phòng vệ sinh 

Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí, ảnh hưởng tới nguồn năng lượng tốt trong bếp. Vị trí đặt bếp thẳng cửa phòng vệ sinh được cho là tối kỵ trong phong thủy nhà ở. Nếu bắt buộc phải bố trí theo phương án này, gia chủ nên sơn cửa màu đỏ và luôn đóng kín cửa nhà vệ sinh để hóa giải.  
 

khong-dat-bep-thang-cua-phong-ve-sinh
Không đặt bếp thẳng cửa phòng vệ sinh

 

3.4. Không đặt bếp dưới gầm hoặc xà ngang 

Đặt bếp dưới gầm cầu thang hoặc xà ngang khiến sinh khí bị đè nén, khó lưu thông và luân chuyển ra bên ngoài. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiền của, tài sản. Gia chủ có thể thuê thi công trần giả, trần thạch cao ngăn cách giữa hai khu vực để hóa giải phong thủy. 
 

khong-dat-bep-duoi-gam
Không đặt bếp dưới gầm

 

3.4. Không đặt bếp gần bể, rãnh, mạch nước ngầm 

Theo ngũ hành, khoảng cách từ bồn rửa bát đến bếp tối thiểu phải là 60cm bởi Thủy khắc Hỏa, điều này gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, tồn tại nhiều bất ổn, xung đột. Do đó, khi thiết kế và thi công bếp, gia chủ và đơn vị thầu nên chú ý đến giếng ngầm, các đường ống nước trong nhà. 

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc xoay quanh câu hỏi nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào giúp thu hút vượng khí, vận may và tài lộc. Hy vọng gia chủ sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm trong phong thủy nhà ở để tránh phạm phải những điều xấu, ảnh hưởng đến gia đạo. Theo dõi Nội thất Nhà Việt để cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến nội thất và phong thủy. 

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG NỘI THẤT NHÀ VIỆT

- Hà Nội: Đường Ủy Ban - Hữu Bằng - Thạch Thất

- Hồ Chí Minh: 1635 QL1A Tân Thới Hiệp - Q12

- Hotline: 0931.789.76

- Email: noithatnhaviet.net@gmail.com  

Bài viết liên quan