Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Ngũ hành tương sinh tương khắc phản ánh mối quan hệ của vạn vật, luôn tồn tại song song, tác động qua lại lẫn nhau nhằm duy trì sự cân bằng cho vũ trụ. Cùng tìm hiểu khái niệm ngũ hành và ý nghĩa của chúng trong bài viết dưới đây.
 

1. Tổng quan về ngũ hành trong phong thuỷ

 

Theo lý thuyết triết học cổ Trung Hoa, vạn vật trên trái đất được sinh ra và tồn tại dựa trên 5 yếu tố, bao gồm Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả và Thổ. 5 trạng thái này được gọi là ngũ hành. Trong đó:

 • Kim: kim loại có màu sắc, độ cứng khác nhau với tính chất thu lại

 • Mộc: cây cối phát triển từ đất, có cong - thẳng, cao - thấp, thể hiện sự khởi đầu

 • Thuỷ: nước trong ao, hồ, sông, suối, lòng đất..; trên trời rơi xuống hoặc nước bốc hơi thành sương mù, mang ý nghĩa chứa đựng

 • Hoả: lửa cháy lưu hành khi thiêu đốt vạn vật

 • Thổ: đất ở khắp nơi, có cao - thấp, cứng - mềm, mang hàm ý nuôi dưỡng, sinh sản

Bên cạnh đó, thuyết ngũ hành cũng là quy ước chung giúp xác định mối quan hệ tương quan giữa vạn vật trong vũ trụ. Nhìn chung, ngũ hành có 3 đặc tính quan trọng, bao gồm:

 • Lưu hành: mọi vật trên trái đất đều tồn tại, chuyển động theo không gian và thời gian.

 • Luân chuyển: dưới sự tác động của các yếu tố từ môi trường, vạn vật không ngừng vận động và phát triển.

 • Biến đổi: vạn vật có thể chuyển hoá từ dạng này sang dạng khác một cách liên tục, không ngừng nghỉ.
   

  ngu-hanh-trong-phong-thuy
  Tổng quan về ngũ hành trong phong thủy


2. Các quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

 
 

Ngũ hành tương sinh tương khắc không tồn tại độc lập bởi có sinh chắc chắn sẽ có khắc. Quy luật này có tác dụng duy trì sự cân bằng trong vũ trụ bởi nếu chỉ có sinh, sự phát triển nhanh chóng của vạn vật khiến bề mặt trái đất nhanh chóng bị xâm chiếm, không đủ diện tích để chứa đựng. Ngược lại, nếu chỉ có khắc, vạn vật không thể sinh sôi, nảy nở, thế giới sẽ trở nên nghèo nàn, thiếu sức sống.
 

Xem thêm: Ghế sofa mới nhất

2.1 Quy luật ngũ hành tương sinh

 

Ngũ hành tương sinh có 5 cặp mệnh liên quan trực tiếp đến nhau, bao gồm Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ. Các cặp mệnh này tương tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Nguyên lý ngũ hành tương sinh trong ngũ hành tương sinh tương khắc được thể hiện như sau:

 • Thổ sinh Kim: quặng, kim loại hình thành và tồn tại trong lòng đất

 • Kim sinh Thuỷ: ở nhiệt độ cao, kim loại sẽ bị nung chảy tạo thành dung dịch ở thể lỏng

 • Thuỷ sinh Mộc: nước duy trì sự sống cho cây

 • Mộc sinh Hoả: cây khô sinh ra lửa và Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt

 • Hỏa sinh Thổ: lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, sau đó tro bụi vun đắp thành đất

  quy-luat-ngu-hanh-tuong-sinh
  Quy luật ngũ hành tương sinh

2.2 Quy luật ngũ hành tương khắc

 

Trong phong thuỷ, tương khắc có nghĩa là sự sát phạt, át chế, cản trở sự phát triển của nhau. Giống với ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc cũng có các cặp mệnh tương ứng. Tuy nhiên, những cặp mệnh này có tính chất hoàn toàn đối nghịch nhau. Mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành tương sinh tương khắc bao gồm 2 khía cạnh: yếu tố khắc và yếu tố bị khắc. Cụ thể như sau:

 • Thổ khắc Thuỷ: đất có thể hút cạn, ngăn chặn dòng chảy của nước

 • Thuỷ khắc Hoả: lửa bị nước dập tắt

 • Hoả khắc Kim: lửa lớn, có nhiệt độ cao sẽ nung chảy kim loại

 • Kim khắc Mộc: kim loại có thể rèn thành dao chặt đổ cây

 • Mộc khắc Thổ: cây hấp thụ hết chất dinh dưỡng có trong đất khiến đất sẽ trở nên khô cằn

  quy-luat-ngu-hanh-tuong-khac
  Quy luật ngũ hành tương khắc

  Xem thêm: Báo giá thi công nội thất chung cư

3. Những ứng dụng của quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ nhà ở

 

Mỗi người sinh ra mang một mệnh số riêng biệt với đặc điểm, tính cách khác nhau. Theo quan niệm của người Á Đông, thuyết ngũ hành ảnh hưởng không nhỏ đến phong thuỷ nhà cửa, từ việc chọn màu sắc, hướng nhà, hướng phòng đến số tầng (đối với căn hộ cao tầng). Căn cứ vào bản mệnh, mỗi gia chủ sẽ có lựa chọn phù hợp riêng. 
 

3.1 Gia chủ mệnh Kim

Khi xây dựng nhà cửa, người mệnh Kim nên ưu tiên các hướng Tây Bắc hoặc Tây. Đối với căn hộ chung cư, các tầng 5, 9, 12, 15 hoặc 19 chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Khách hàng không nên mua căn hộ ở tầng 2 hoặc 7 bởi đây là những con số tượng trưng cho mệnh Hoả, tương khắc với mệnh Kim.

Về màu sắc, chủ nhân nên sử dụng các tone màu tươi sáng như trắng, xám, vàng… Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể kết hợp những gam màu này với nhau sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa hợp phong thuỷ. Nếu muốn tổ ấm trở nên cuốn hút, ấn tượng hơn, khách hàng có thể sử dụng tranh sơn mài, bể cá, tranh đá quý…để trang trí. 

nguoi-menh-kim
Người mệnh Kim nên mua chung cư tầng nào?

3.2 Gia chủ mệnh Mộc

Gia chủ mệnh Mộc nên xây dựng hoặc mua nhà về các hướng Đông Nam, Đông, Nam. Nếu muốn mua căn hộ cao tầng, ngôi nhà nằm ở tầng 1, 3, 6, 8 là tốt nhất. Về màu sắc, do Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả nên các tone màu như nâu, trắng, xanh lá… sẽ là màu sơn phù hợp. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể trang trí tổ ấm bằng các loại cây như trúc Nhật, đại lộc, kim ngân, sen đá…; tranh có chủ đề về hoa cỏ, cây cối để thu hút vượng khí, may mắn. 

gia-chu-menh-moc
Thiết kế nhà ở cho người mệnh Mộc

3.3 Gia chủ mệnh Thuỷ

Hướng Bắc là hướng nhà phong thuỷ hợp với người mang mệnh Thuỷ. Ngoài ra, do thuộc Đông Tứ mệnh, gia chủ cũng có thể mua đất, mua hoặc xây dựng nhà ở về hướng Nam, Đông Nam. Đối với căn hộ cao tầng, khách hàng nên chọn những căn thuộc các tầng liên quan đến số 1, 4, 6, 9. Những con số thuộc hành Hỏa, hành Thổ như 0, 2, 5, 7 là yếu tố gia chủ mệnh Thủy cần tránh. 

Theo ngũ hành tương sinh tương khắc, người mệnh Thuỷ nên sơn nhà màu xanh da trời, trắng…; trang trí nhà cửa bằng bể cá, cây cối, gương hoặc hòn non bộ. Đây là những vật phong thuỷ góp phần mang lại nhiều điều may mắn và tốt lành cho gia chủ. 

Xem thêm: Xưởng gỗ công nghiệp

3.4 Gia chủ mệnh Hoả

Nếu có cung mệnh thuộc hành Hoả, khách hàng nên mua/xây nhà về hướng Nam. Bên cạnh đó, do Mộc sinh Hoả nên người mang mệnh này cũng có thể chọn các hướng Đông, Đông Nam. Các căn hộ chung cư nằm ở các tầng 2, 3, 7, 8 chính là gợi ý lý tưởng. Chủ nhân không nên mua căn hộ thuộc các tầng liên quan đến số 1 hoặc 6 thuộc hành Thuỷ bởi Thuỷ khắc Hoả. 

Người mệnh Hoả hợp với những gam màu nóng như tím, hồng, cam, đỏ… Tuy nhiên, đây đều là các gam màu nổi, ít sử dụng để sơn nhà. Vì vậy, khách hàng có thể chọn màu thuộc hành Mộc như xanh lá để tạo cảm giác tươi mát mà vẫn hợp phong thuỷ. 

nguoi-menh-hoa
Người mệnh Hỏa mua nhà hướng nào?

3.5 Gia chủ mệnh Thổ

Với gia chủ mệnh Thổ, hướng Tây Nam, Đông Bắc là những hướng nhà tốt. Ngoài ra, khi mua căn hộ chung cư, khách hàng nên chọn ngôi nhà ở các tầng liên quan tới số 0, 2, 5, 7. Để hạn chế những điều không may mắn, xui rủi, gia chủ nên trang trí nhà cửa bằng đồ dùng làm từ các chất liệu như đá, cẩm thạch, gốm sứ…; trồng nhiều cây cối trong nhà. 

Lời kết

Ngũ hành tương sinh tương khắc bao gồm các quy luật, phản ánh mối quan hệ giữa vạn vật. Trong đó, tương sinh, tương khắc không tồn tại độc lập hay tách rời mà có sự tác động qua lại lẫn nhau nhằm duy trì sự cân bằng cho vũ trụ. Khi ứng dụng ngũ hành tương sinh tương khắc vào cuộc sống, khách hàng nên xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng để chúng phát huy đúng cách và hiệu quả.

Thông tin liên hệ:
Công ty cổ phần xây dựng Nội Thất Nhà Việt
- Hà Nội: Hữu Bằng - Thạch Thất
- Hồ Chí Minh: 1635 QL1A - Tân Thới Hiệp - Q12
- Hotline: 0902.189.939

Bài viết liên quan